มองวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านการ์ตูนและเกมญี่ปุ่น สัมมนาสนุก เจาะลึกทุกแง่มุม โดย Akibatan

akibatanseminar

เว็บไซต์ Akibatan (อากิบะตัน) คือแหล่งรวมข่าวสารในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นอันดับ 1 ของไทย ซึ่งไม่เพียงแค่การเป็นสื่อรายงานข่าวเท่านั้น แต่เรายังคงมุ่งเน้นนำเสนอวัฒนธรรมและเทคโนโลยีความเป็นไปในประเทศญี่ปุ่น รวมถึงนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ บนแผ่นดินอาทิตย์อุทัยอีกด้วย เพื่อให้ทุก ๆ คนได้ติดตามและเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ต่อหนึ่งในประเทศที่ได้รับการกล่าวขานว่าเจริญก้าวหน้าที่สุดประเทศหนึ่งในโลกนี้นั่นเอง

ในโอกาสนี้ เราจึงนำสิ่งที่น่าสนใจมาร่วมเผยแพร่ภายในงาน Japan Expo in Thailand 2016 นี้ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่ถูกนำไปสอดแทรกในสื่อต่าง ๆ ของญี่ปุ่นโดยเฉพาะการ์ตูนต่าง ๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่คนทั้งโลกได้อย่างไร เช่น

– กิโมโน หรือชุดประจำชาติญี่ปุ่น ที่เราเห็นก็ตอบได้ทันทีเลยว่า “นี่คือ วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่โดดเด่นที่สุด” ซึ่งกิโมโนนั้นก็ได้มีการถูกใส่ลงไปในโลกของการ์ตูนมากมาย และถูกปรับให้เข้ากับเรื่องนั้น ๆ หรือให้เป็นสมัยนิยม แต่ก็ยังคงความเป็นชุดนั้น ๆ ไว้

– ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นยุ่คสมัย หรือบุคคลในประวัติศาสตร์เราก็เห็นได้ว่ามีการดัดแปลงใส่ลงไปในอนิเมะ มังงะ และหนังสือการ์ตูนมากมาย เช่น มีการนำเอา โอดะ โนบุนากะ (ขุนศึกในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น) มาดัดแปลงให้เป็นผู้หญิง หรือก็มีหนังสือการ์ตูน เรื่อง ยอดเชฟโนบุนากะ ที่เกี่ยวกับเชฟในยุคสมัยปัจจุบันหลงไปในยุคยุคสงครามกลางเมือง ซึ่งได้กลายเป็นเชฟของโนบุนากะ หรือ Gintama การ์ตูนยอดนิยมที่นำเอายุคยุคปฏิรูปชาติของญี่ปุ่นมาดัดแปลงให้เป็นการ์ตูนตลก เป็นต้น

– กลุ่มคนและอาชีพจากวัฒนธรรมจริง ที่แม้ในปัจจุบันจะไม่มีแล้ว แต่ยังถูกหยิบยกและสอดแทรกลงในสื่อเหล่านี้ด้วย เช่น นินจา หรือ ซามูไร เช่น การ์ตูนเรื่อง นินจาฮาโตริ หรือ ซามูไรพเนจร

– สถานที่ท่องเที่ยว ในโลกของอนิเมะนั้นก็ได้มีการนำเอาสถานที่ท่องเที่ยว หรือจังหวัดมาเป็นต้นแบบในอนิเมะเช่น จังหวัดเซนไดที่ได้มีอนิเมะที่ชื่อว่า Wake Up, Girls! ใช้เป็นสถานที่ในเรื่องจริง ๆ ซึ่งทำให้เกิดกระแสการท่องเที่ยวในจังหวัดนั้น หรืออนิเมะเรื่อง K-on! ที่มีการนำเอาโรงเรียนโทโยซาโต้ในจังหวัดชิกะ มาเป็นโรงเรียนต้นแบบในเรื่อง เป็นต้น

และที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการสัมมนาของเราเท่านั้น ยังมีเรื่องราวอีกมากที่เราอยากจะบอกกล่าว กับวัฒนธรรมญี่ปุ่นในโลกของการ์ตูนและเกม
ซึ่งใครที่สนใจที่จะพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มากขึ้นอีกนั้น มาพบกันวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 14.00-15.00 น. ที่ห้อง Meeting Room 1-2 ภายในงาน Japan Expo in Thailand นะครับ

Post a comment